4 พฤติกรรมเสี่ยง! ในขณะที่คุณกำลังขับรถ

4 พฤติกรรมเสี่ยง! ในขณะที่คุณกำลังขับรถ

คุณมีพฤติกรรมเหล่านี้หรือไม่? เมื่อคุณทำอย่างใดอย่างหนึ่งในขณะขับรถ คุณจะเสียสมาธิทันที และเป็นสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้อาจทำไปโดยที่คุณไม่รู้ตัว และนำไปสู่ความเสี่ยงสูงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน​

1. ขับไปกินไป การใช้ชีวิตที่เร่งรีบประกอบกับสภาพการจราจรที่ติดขัด ทำให้คุณต้องรับประทานอาหารบนรถอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งเป็นพฤติกรรมเสี่ยง ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินจะไม่สามารถหักหลบหรือแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ทัน ส่งผลให้การควบคุมพวงมาลัยรถด้อยประสิทธิภาพ ​


2. แต่งหน้าขณะขับรถ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง การแต่งหน้า ทาปากระหว่างรถติดสัญญาณไฟ หรือเคลื่อน ตัวช้าๆ จะทำให้สมาธิของคุณจดจ่ออยู่กับกิจกรรมที่ทำจนลืมไปว่ากำลังขับรถ ​


3. ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุมากกว่าปกติ 2-4 เท่า เพราะทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิ ปฏิกิริยาตอบสนองช้าลง และส่งผลต่อการมองเห็นป้ายจราจร​


4. หยิบจับหรือแตะต้องอุปกรณ์ต่างๆ - บ่อยครั้งที่เรามักจะหยิบอุปกรณ์หรือปรับแต่งเบาะที่นั่ง ปรับแอร์ หรือเปิดระบบบันเทิงต่างๆ ในขณะที่รถจอดติดไฟแดง อาจทำให้คุณเสียสมาธิได้ และรถยนต์คันหลังอาจบีบแตรมาที่คุณก็ได้! ​


บทความแนะนำ

เรื่องราวรอบตัว สาระความรู้ที่เกี่ยวกับการใช้รถยนต์ รวมถึงบทความไลฟ์สไตล์ต่างๆ ที่ให้คุณสามารถอัปเดตเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้โดยไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหว

Loading...